ลดโหนกแก้ม

“ โหนกแก้ม ” ถือ เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของใบหน้าที่จะสามารถเพิ่มเติมเสน่ห์ให้กับใบหน้าของเราได้ เพราะการ ลดโหนกแก้ม เป็นโครงสร้างสำคัญอย่างหนึ่งของใบหน้า การที่มีโหนกแก้มสูงเกินไปก็อาจทำให้เราเสียความมั่นใจ หรือ บั่นทอนความงามบนใบหน้าของตัวเองอีกด้วย
แต่ในปัจจุบันนั้นการที่มีโหนกแก้มสูง สามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัด ศัลยกรรมโหนกแก้ม ซึ่งเป็นเทคนิพิเศษของการทำศัลยกรรมเกาหลีค่ะ นิยมผ่าตัดแก้ไขในกรณีที่โหนกแก้มมีความสูงของกระดูกไม่มากนักหรือโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง มีขนาดแตกต่างกันไม่มาก โหนกแก้มไม่เท่ากัน โดยศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดด้วยวิธีการ กรอโหนกแก้ม ส่วนกรณีที่คนไข้มีความสูงหรือมีความแตกต่างกันอย่าเป็นได้ชัดของกระดูก

ผลข้างเคียงหลังผ่าตัดลดโหนกแก้ม
ศัลยแพทย์อาจจะต้องทำการตัดกระดูกโหนกแก้มแล้วมีการปรับตำแหน่งของโหนกแก้มให้เหมาะสม  สำหรับการกรอโหนกแก้มหรือการลดโหนกแก้ม แพทย์จะทำการเปิดแผลทำการเปิดปากและขมับโดยจะมีแผลตรงจอนผมประมา 1-2 เซนติเมตร ซึ่งการผ่าตัดด้วยวิธีนี้การทำแบบนี้จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้กังวลใจเลยค่ะ
อาการที่เกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัดศัลยกรรมลดโหนกแก้ม หลังงการผ่าตัดลดโหนกแก้ม คนไข้อาจมีอาการบวมช้ำซึ่งเกิดจากการผ่าตัด หรือ มีอาการชาบริเวณโหนกแก้ม  ซึ่งอาการข้างเคียงจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทจากการผ่าตัด แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้นและหายไปเอง โดยใช้เวลา 1-3 เดือน หลังการผ่าตัด นอกจากนี้คนไข้อาจจะประสบปัญหาในการรับประทานอาหาร ในช่วงสัปดาห์แรกคนไข้อาจจะเคี้ยวอาหารไม่ค่อยถนัด อ้าปากได้ไม่สุด ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

ผ่าตัดขากรรไกร

แนวขากรรไกรคือ ส่วนที่ควบคุมการขยับและการเคลื่อนไหวของใบหน้ารวมถึงการเคี้ยว. กรณีที่ขากรรไกรยื่นไปข้างเกินไป จะทำให้คางยื่น ฟันล่างครอบฟันบน ส่วนกรามจะเป็นกระดูกมุมขากรรไกร จะมีความหนาและกว้าง ทำให้หน้าเราใหญ่ไม่เรียว การแก้ไขจะเป็นการผ่าตัดกราม ผ่าตัดขากรรไกรไม่ได้ทำให้หน้าเรียว จะสวยเป๊ะต้องทำร่วมกับการปรับกระดูกกรอบหน้าด้วย

ดังนั้น การผ่าตัดขากรรไกรและการผ่าตัดกรามวีไลน์มีจุดประสงค์ในการผ่าตัดที่ต่างกันนั่นคือ การผ่าตัดขากรรไกรจะเป็นการผ่าตัดเพื่อจัดกระดูกขากรรไกรล่างและบนให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่วนการผ่าตัดกรามวีไลน์ เป็นการผ่าตัดเพื่อความสวยงามให้เพื่อใบหน้าของเราเรียวสวย และความหนาของกระดูกกรามนั่นเอง